โพสเมื่อ 30 ธันวาคม 2021

ภาพบรรยากาศพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2564 เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2564

บรรยากาศดำเนินไปด้วยความอบอุ่น สานสัมพันธ์ระหว่างชุมชน อาจารย์ นักศึกษา เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคล แก่ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้องทุกคน และเสริมขวัญกำลังใจในการศึกษา ตลอดจนการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยชินวัตรอีกด้วย

ประวัติบายศรีสู่ขวัญ

พิธีบายศรีสู่ขวัญ เป็นพิธีที่สำคัญของชาวอีสาน เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับขวัญและจิตใจ เพื่อให้เกิดขวัญและกำลังใจที่ดีขึ้น การดำเนินชีวิตของชาวอีสานแทบทุกอย่าง จึงมีการบายศรีสู่ขวัญควบคู่กันไปเสมอ เป็นการเรียกร้องพลังทางจิต ช่วยให้มีพลังใจที่เข้มแข็ง สามารถฟันฝ่าภัยพิบัติต่างๆได้ การสู่ขวัญช่วยทำให้เกิดมงคล ทำให้ดำรงอยู่ด้วยความสุขราบรื่น มีโชคลาภมากขึ้น และอาจดลปรารถนาให้ผู้ที่เคราะห์ร้ายพ้นจากสรรพเคราะห์ทั้งปวง ด้วยมูลเหตุแห่งการสู่ขวัญ  การบายศรีสู่ขวัญ เป็นวัฒนธรรมอันดีของชาวอีสานและชาวเหนือจัดขึ้นเพื่อเป็นการรับขวัญ และเรียกขวัญของผู้ที่จากบ้านไปไกลด้วยเวลาอันยาวนาน หรือผู้ที่เพิ่งหายป่วยไข้ ตลอดจนเป็นการแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งในทางราชการ และเป็นการต้อนรับอาคันตุกะผู้มาเยือนในภาคอีสานนั้น เมื่อมีการจัดงานอะไรก็ตาม ก็จะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญควบคู่ไปด้วยการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญก็เพื่อต้อนรับแขกนั้น มักจะทำกันอย่างสวยงาม ใหญ่โต

บายศรีสู่ขวัญใช้เครื่องเชิญขวัญที่เรียกว่า บายศรี ทำด้วยใบตองรูปคล้ายกระทง เป็นชั้น ๆ มีขนาดใหญ่เล็กสอบขึ้นไปตามลำดับ เป็น 3 ชั้น 5 ชั้น 7 ชั้น หรือ 9 ชั้น มีเสาปักตรงกลางเป็นแกน มีเครื่องสังเวยวางอยู่ในบายศรี และมีไข่ขวัญ (ไข่ต้ม) เสียบอยู่บนยอดบายศรี มีหลายประเภท เช่น บายศรีตอง บายศรีปากชาม บายศรีใหญ่ (ภาษาเขมร บาย = ข้าว + ศรี = สิริ หมายความว่า ข้าวอันเป็นสิริหรือข้าวขวัญ) มีการพันสายสิญจน์ไว้โดยรอบเพื่อใช้ผูกข้อมือผู้รับขวัญ ผู้นำทำพิธีเรียกว่า หมอขวัญ

ประเภทของบายศรี

ภาคเหนือจะเรียกบายศรีว่า “ใบสี”, “ใบสรี” หรือ “ใบสีนมแมว” และจะเรียกพานบายศรีว่า ขันใบสี เพราะชาวล้านนาจะเรียกพานว่า ขัน แล้วเรียกขันว่า สลุง บายศรีแยกเป็น 4 ประเภท คือ บายศรีหลวง / บายศรีนมแมว / บายศรีปากชาม / บายศรีกล้วย

ภาคอีสานจะเรียกบายศรีว่า “พาบายศรี”, “พาขวัญ” หรือบางท้องถิ่นเรียกว่า “ขันบายศรี” ในภาคอีสานจะแยกบายศรีออกเป็น 3 ประเภท คือ พาขวัญ / พาบายศรี / หมากเบ็ง

ส่วนภาคอีสานที่มีเชื้อสายของเขมรจะมีการเรียกบายศรีว่า “บายแสร็ย” ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ บายแสร็ยเดิม (บายศรีต้น) / บายแสร็ยเถียะ (บายศรีถาด) / บายแสร็ตจาน (บายศรีปากชาม)